loader image
เล่นเซิร์ฟสเกตอย่างไร ให้ปลอดภัย
0

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าตอนนี้ “เซิร์ฟสเกต” เป็นกีฬาที่มาแรงแซงกีฬาอื่นๆ และกำลังเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่น รวมถึงคนมีชื่อเสียงต่างก็หันมาเล่นเซิร์ฟสเกตกันทั้งนั้น ซึ่งการจะเล่นกีฬาชนิดนี้ให้ได้ทั้งความสนุกและปลอดภัยอย่างไรนั้น วันนี้ “ศุกร์สุขภาพ” มีคำตอบ

รู้จัก “เซิร์ฟสเกต”

“เซิร์ฟสเกต” เป็นกีฬาบนแผ่นกระดานชนิดหนึ่ง ที่เกิดจากการผสมผสานกันระหว่างสเกตบอร์ดกับเซิร์ฟ โดยออกแบบแผ่นเซิร์ฟสเกตมา เพื่อให้สามารถเล่นเซิร์ฟบนบกได้นั่นเอง

การเล่นเซิร์ฟสเกตจะใช้การบิดตัว และแรงเหวี่ยงของสะโพกในการขับเคลื่อน จึงไม่ต้องใช้แรงไถมากเท่ากับสเกตบอร์ด การที่เซิร์ฟสเกตจะเคลื่อนไปข้างหน้านั้น จะใช้กลไกของตัวลูกล้อ ไม่ใช่บังคับโดยขาของผู้เล่น นอกจากนี้ ล้อหน้าของเซิร์ฟสเกตยังสามารถหมุนซ้าย-ขวา หรือ 360 องศาได้อีกด้วย โดยวิธีการเลี้ยวหรือการเทิร์นกลับ จะเป็นไปตามทางที่เท้าถ่ายเทน้ำหนักตัวลงไป เช่น ต้องการเลี้ยวซ้าย ก็แค่ถ่ายน้ำหนักกดบอร์ดไปทางซ้าย บอร์ดก็จะเลี้ยวเทิร์นไปทางซ้าย

หลักการเล่นเซิร์ฟสเกต คือ การทรงตัวบนแผ่นเซิร์ฟ ซึ่งร่างกายต้องปรับตัวไปกับแรงโน้มถ่วงของโลกขณะที่ล้อวิ่งไป เพราะถ้ามีการเปลี่ยนทิศของกล้ามเนื้อที่ไม่เหมาะสม และร่างกายไม่ได้ถูกฝึกมาให้มีความรวดเร็วในการเปลี่ยนทิศกับตัวบอร์ด ผู้เล่นก็จะล้ม โดยเฉพาะผู้หญิงที่เพิ่งฝึกเล่น จะมีโอกาสล้มง่ายกว่าผู้ชาย เพราะโดยพื้นฐานแล้วผู้หญิงจะมีการทรงตัวเฉลี่ยได้ดีน้อยกว่าผู้ชาย เนื่องจากมวลกล้ามเนื้อน้อยกว่า รวมถึงทักษะ หรือกล้ามเนื้อในการเคลื่อนไหวเร็วๆ ไม่ได้มากเท่าผู้ชาย และเมื่อควบคุมการเปลี่ยนทิศได้ไม่ดี คุมบอร์ดไม่ได้ ก็จะทำให้ล้มและบาดเจ็บตามมา

อันตรายของการเล่น “เซิร์ฟสเกต”

เมื่อร่างกายไม่สามารถควบคุมเซิร์ฟสเกตให้อยู่บนทางที่ควรจะเป็นได้ ก็จะทำให้ผู้เล่นล้ม และเกิดปัญหาต่างๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็นสะโพก ข้อเข่า สะบ้าแตก ข้อมือแตก อาการดังกล่าวนี้เป็นอาการที่พบได้บ่อยในผู้เล่นเซิร์ฟสเกต ผู้ที่กำลังจะเริ่มเล่นเซิร์ฟสเกตจึงจำเป็นจะต้องมีข้อมูลพื้นฐานและเตรียมความพร้อมก่อนเล่น เพื่อให้เกิดความสนุกสนานในการเล่นและปลอดภัย

เตรียมตัวอย่างไรก่อนเล่น “เซิร์ฟสเกต”

ก่อนเล่นก็ต้องดูก่อนว่า ร่างกายเราทรงตัวได้ดีไหม มวลร่างกายของเรามากเกินไปไหม เพราะโดยเฉลี่ยแล้วการเคลื่อนไหวของคนอ้วนก็จะช้ากว่าคนผอม แต่ก็ไม่เสมอไปทุกคน

คนที่จะเริ่มเล่นเซิร์ฟสเกตจะต้องฝึกการเคลื่อนไหวของแกนกลางลำตัวให้มีความยืดหยุ่น และความแข็งแรง โดยการฝึกแพลงก์ ดังนี้

1. นอนคว่ำ เหยียดตัวตรง เกร็งคอ และให้ศีรษะลอยจากพื้น

2. ตั้งศอกทั้ง 2 ข้างกับพื้น ค่อยๆ ยันตัวขึ้น โดยให้ศอกทั้ง 2 ข้างห่างกันประมาณ 1 ช่วงไหล่

3. ยกสะโพกขึ้น เกร็งลำตัวและคอให้อยู่ในระนาบเดียวกัน ค้างท่านี้ไว้ 30-60 วินาที

ฝึกการทรงตัว โดยการยืนกระต่ายขาเดียวบนฟูก ยืนบนลูกบอลที่มีการเคลื่อนไหวยุบยับ เพื่อให้กล้ามเนื้อรู้จักเปลี่ยนทิศ ซึ่งจะทำให้ระบบประสาททำงานได้เร็วขึ้น

ฝึกความเร็วของกล้ามเนื้อ เช่น ฝึกวิ่งสลับขา วิ่งเปลี่ยนทิศ น็อกบอลกับกำแพง เป็นการฝึกความรวดเร็วของการตอบสนอง

การฝึกทั้ง 3 ข้อตามที่กล่าวมาข้างต้นเป็นการฝึกทักษะพิเศษ ประกอบกับพื้นฐานเดิมของผู้เล่น ซึ่งจะทำให้เวลาเล่นเซิร์ฟสเกตได้สนุก มีคุณภาพ และปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

“เซิร์ฟสเกต” จึงเป็นกีฬาอีกชนิดหนึ่งที่สร้างความท้าทายให้กับผู้ที่ต้องการเล่นกีฬาใหม่ๆ ซึ่งนอกจากจะมีประโยชน์ต่อร่างกายในด้านการฝึกความแข็งแรง ระบบประสาทต่างๆ แล้ว ยังให้ความสนุกสนาน สังคมใหม่ๆ และดีต่อใจอีกด้วย

@@@@@@@@@@

แหล่งข้อมูล

ผศ.นพ.ณัฐพร แสงเพชร สาขาวิชาเวชศาสตร์การกีฬา ภาควิชาออร์โธปิดิกส์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

Leave a Comment

ที่อยู่อีเมลของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

0

TOP

X